Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô như thế nào vậy ạ? Có phức tạp lắm không? Cháu đang tính đi phẫu thuật hàm, chỉnh hô nhưng chưa biết quá trình chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào cả nên rất mong được tư vấn cụ thể ạ. Cháu cảm ơn! (Minh Đạt, Sóc Trăng)

Trả lời:

Chào bạn Minh Đạt!

Phẫu thuật hàm hô là một phương pháp giúp khắc phục những khuyết điểm về hô, móm do hàm hiệu quả, mang lại cho bạn một gương mặt tự nhiên cùng nụ cười tỏa nắng. Tuy nhiên, cũng giống như bạn, không ít người còn băn khoăn về vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô như thế nào? Có phức tạp lắm không?

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô – Ảnh minh họa

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô như thế nào?

Trong phẫu thuật chỉnh hình hàm hô móm không phải lúc nào cũng niềng răng, để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất, duy trì lâu dài, không để lại biến chứng thì bên cạnh kỹ thuật mổ hiện đại, tay nghề bác sĩ cao thì việc chăm sóc hậu phẫu cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Do vậy, sau khi phẫu thuật bạn nên tuân thủ những cách chăm sóc theo lời khuyên, chỉ dẫn của bác sĩ như:

– Sau phẫu thuật, bạn nên lưu lại bệnh viện 24 giờ để bác sĩ dễ dàng theo dõi những phản ứng của cơ thể, sức khỏe và băng vết thương kịp thời.

– Bác sĩ sẽ băng quanh vùng vết thương bằng băng chuyên dụng trong vòng 7 ngày đầu nhằm cố định vững chắc xương hàm, tránh các trường hợp va đập xảy ra.

– Chườm lạnh liên tục trong vòng 3 ngày đầu để giảm sưng bầm. Chườm đá khi buốt thì lấy túi chườm ra, chờ khi hết buốt rồi chườm tiếp (nghĩa là luôn giữ lạnh cho chỗ mới phẫu thuật).

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô

Chườm lạnh

– Vệ sinh miệng bằng nước Listerine trong 1 tuần đầu tiên. Chỉ đánh răng vùng trong, hạn chế va chạm mạnh vào vùng tiền đình khoảng 10 ngày đầu tiên.

– Trong vòng 2 ngày đầu, bạn có thể ăn cháo hoặc uống sữa Ensure. Ăn cơm mềm sau khoảng 3 đến 5 ngày, 3 ngày đầu.

– Thường thì vết thương sẽ giảm sưng sau 7 ngày và 10 ngày thì tiến hành cắt chỉ.

– Uống thuốc kháng sinh liên tục trong tuần đầu tiên.

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô

Uống thức kháng sinh liên tục trong tuần đầu

– Kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có (đối với nhổ răng số 4).

– Tái khám sau 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc có bất cứ dấu hiện bất thường nào. Nếu khách hàng ở xa nên tái khám ít nhất 1 lần sau phẫu thuật hàm hô, móm.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô của bạn Minh Đạt, hi vọng giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi thực hiện phương pháp này.

 

>>> Nguồn: Nha khoa

Advertisements

Tagged:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: