có nên nhổ răng không hay giữ lại

Câu Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi xin phép được hỏi bác sĩ rằng có nên nhổ răng khôn không. Vì răng khôn của tôi mọc lên khá đau và có một vài người khuyên tôi nhổ đi. Liệu như thế có tốt cho sức khỏe không. Mong nhận được câu trà lời từ bác sĩ. Chân thành cảm ơn bác sĩ. ( Nam Sơn 24 tuổi, Đồng Nai )
Trả lời:

Chào bạn Nam Sơn! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình với Nha khoa. Câu hỏi có nên nhổ răng khôn không từ bạn được bác sĩ trả lời như sau:

Có nên nhổ răng khôn không

có nên nhổ răng khôn không

Có nên nhổ răng khôn không

Tùy vào từng trường hợp cụ thể để quyết định có nên nhổ răng khôn không. Vì răng khôn nằm ở phía trong cùng của hàm nên không có chức năng nhai nhiều. Bộ hàm của bạn vẫn ăn nhai tốt khi răng khôn chưa mọc nhờ răng hàm số 6 và 7. Vậy trường hợp nào nên nhổ răng khôn? Đó là khi:

– Răng khôn mọc gây viêm nướu, sưng lợi trong thời gian dài. Có thể gây sốt, khiến cơ thể mệt mỏi, không thể ăn uống bình thường.

– Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm. Vì răng khôn mọc chậm khi xương hàm đã ngưng phát triển nên không đủ chỗ mọc lên. Chiếc răng này hay mọc lệch, mọc ngầm đâm sang răng số 7 khiến hàm răng bị lệch, tiêu chân răng. Nếu để lâu thì không chỉ bạn phải nhổ răng khôn mà phải nhổ thêm răng số 7.

– Răng mọc bị lợi trùm gây viêm, đau nhức. Nếu để lâu sẽ tạo mủ gây hại cho sức khỏe răng miệng.

– Răng khôn bị sâu. Nếu trám hay bọc răng sứ để giữ răng khôn là điều không nên. Vì chiếc răng này nằm ở phía sâu bên trong, nơi bàn chải khó đi tới khi đánh răng, về lâu dài rất có thể bị sâu lại và lan sang răng số 7.

có nên nhổ răng khôn

Răng khôn mọc gây viêm nướu, dễ bị sâu do bàn chải khó tới

Những trường hợp không nhổ răng khôn

– Răng khôn mọc thẳng, không làm ảnh hưởng xấu đến răng khác. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ để hạn chế bị sâu răng.

– Người bệnh bị rối loạn tim mạch, tiểu đường, máu khó đông, huyết áp không ổn định. Trong trường hợp phải nhổ răng khôn cần điều trị bệnh và làm các xét nghiệm sức khỏe tổng quát.

Theo như mô tả của bạn răng khôn mọc gây đau thì rất có khả năng nướu bị viêm do răng mọc lệch. Bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được khám và chụp X quang kiểm tra chân răng để biết có nên nhổ răng khôn không.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: