Sai khớp cắn là gì? điều trị như thế nào

Tương quan hai hàm răng không chuẩn được gọi là sai khớp cắn. Sự sai lệch này sẽ phá vỡ tương quan khớp cắn chuẩn, làm cho khuôn răng trở nên xấu xí và chức năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng. Cùng tìm hiểu về các loại sai khớp cắn và cách nhận biết chúng.

Sai khớp cắn là gì?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm và răng trên – dưới, bao gồm cả tỷ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng cũng như của xương hàm. Thông thường, hàm răng phải đạt tiêu chuẩn cân đối và đều đẹp giữa hai hàm mới được coi là khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, khi răng mọc không đúng thế, đúng chiều và phương bình thường, đặc biệt là ở nhóm răng trước thì đều dẫn đến hàm răng sai khớp cắn.

sai-khop-can

Sai khớp cắn khiến khuôn mặt dị dạng, mất cân xứng

Nguyên nhân: Sai khớp cắn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: Do di truyền (chiếm đến 70%), mất răng sữa sớm, các thói quen như tật mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lâu… kéo dài sẽ có xu hướng đẩy răng mọc không đúng vị trí ban đầu dẫn đến hiện tượng sai khớp cắn.

Các dạng sai khớp cắn: Các trường hợp răng hô vẩu, móm cụp, khấp khểnh, chen chúc, răng khểnh, méo vẹo đều được gọi là răng lệch khớp cắn, đôi khi là lệch khớp hàm tùy theo mức độ hoặc bản chất lệch lạc và do xương hay do răng gây ra.

Điều trị như thế nào hiệu quả?

Khớp cắn ngược (Móm, Vẩu ngược, khớp cắn hạng 3)

 

 Khớp cắn ngược hay thường gọi  là răng móm, hàm trên đưa vào trong so với hàm dưới, khi cắn lại, nhóm răng trước hàm trên bị nhóm răng trước hàm dưới che khuất. Với những bạn bị móm, khả năng cắn xé thức ăn kém, dẫn đến khó ăn, cấu trúc hàm không chuẩn nên thường gây hiện tượng nói chuyện không chuẩn từ. Dị tật răng nanh ngầm thường xảy ra ở nhóm này nên việc điều trị chỉnh nha, niềng răng là điều cần thiết.

Khớp cắn hạng 2 (Răng hô, vẩu)

Khớp cắn hạng 2 hay thường gọi là răng hô, tức là phần răng hàm trên nhô hẳn ra ngoài so với răng hàm dưới. Nhóm răng trước hàm trên che khuất nhóm răng trước hàm dưới và tạo thành một khoảng hở. Với người bị vẩu, nhìn trực diện, gương mặt khá khó coi do cấu trúc gương mặt hơi nhọn, ngoài ra họ còn hay bị tình trạng hở nướu (khi cười thấy nướu nhiều hơn răng) nên gây cho người đối diện cảm giác không thoải mái và không tự tin trong giao tiếp. Do vậy, việc chỉnh nha, niềng răng ở nhóm đối tượng này vì thẩm mỹ nhiều và nên chỉnh để có hàm răng khỏe đẹp và gương mặt hài hòa.

nieng-rang-mot-ham-02

Khớp cắn hở

 

– Là loại khớp cắn có nhóm răng trước hai hàm không chạm nhau tạo nên khoảng hở mà người đối diện có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân. Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên cần phải chỉnh nha, niềng răng đóng khoảng hở lại.

Khớp cắn đối đỉnh

Về bản chất, khớp cắn đối đỉnh là tình trạng của khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Nhóm răng trước 2 hai hàm chạm nhau ở mặt nhai. Những người bị khớp cắn đối đỉnh thường gặp khó khăn trong ăn nhai do mặt tiếp xúc của nhóm răng sau không chuẩn. Do vậy, nhóm này cần được chỉnh nha, niềng răng đưa nhóm răng trước hàm trên ra ngoài và đóng khoảng cách giữa 2 hàm ở nhóm răng trong.

Khớp cắn sâu

– Khớp cắn sâu là loại khớp cắn có nhóm răng trước hàm trên che khuất nhóm răng trước hàm dưới có tiếp xúc răng hoặc không, mặt nhai của nhóm răng trước hàm trên gần hoặc chạm vào nướu của hàm dưới. Những bạn bị khớp cắn sâu thường bị khó khăn trong cắn xé lẫn ăn nhai nên rất cần chỉnh nha, niềng răng để khớp cắn đúng, giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

Khớp cắn chéo

Là loại khớp cắn mà tất cả các nhóm răng bị xô lệch đoạn nằm trong đoạn nằm ngoài không theo thứ tự như vẩu hay móm. Khớp cắn chéo nặng có thể gây méo, lệch cằm, còn nhẹ hầu như không gây hiện tượng gì nên đây là trường hợp cũng không bắt buộc phải chỉnh nha, niềng răng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: