Răng khôn có mọc hàm trên không

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi răng khôn có mọc hàm trên không? Hiện nay răng hàm dưới của em đã đủ 16 chiếc nhưng răng hàm trên chỉ có 14 chiếc thôi. Em nghe nhiều người bảo rằng răng hai hàm luôn đều nhau không biết có đúng vậy không? Nếu thiếu răng khôn hàm trên thì có sao không bác sĩ ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, cảm ơn bác sĩ nhiều! (Hồng Ngân, 24 tuổi, Cần Thơ)

Trả lời

Chào bạn Hồng Ngân!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha khoa. Về băn khoăn “răng khôn có mọc hàm trên không” của bạn. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn có mọc hàm trên không?

Răng khôn có mọc hàm trên không, chúng tôi xin trả lời là . Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên mỗi cung hàm ở người trưởng thành. Một người bình thường có 4 chiếc răng khôn, 2 răng khôn hàm trên và 2 răng khôn hàm dưới.

Răng khôn có mọc hàm trên không

Trường hợp khi ở độ tuổi trưởng thành mà chưa mọc răng khôn thì có thể có 2 khả năng xảy ra:

  • Chiếc răng của bạn chưa mọc: Răng khôn xuất hiện ở độ tuổi từ 18-26, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp răng khôn mọc chậm hơn bình thường. Có người đến độ tuổi 40 mới bắt đầu mọc răng khôn. Thời gian mọc răng khôn sớm hay muộn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
  • Chiếc răng khôn không mọc: Răng khôn không mọc không có nghĩa là không có răng khôn mà thực chất mầm răng vẫn xuất hiện trên cung hàm nhưng không nhô lên khỏi nướu. Các chuyên gia nha khoa thế giới ước tính rằng có khoảng 35 % dân số không mọc răng khôn.

Vì vậy nếu chiếc răng khôn hàm dưới hay hàm trên mọc muộn hoặc không mọc thì đó cũng là điều hết sức bình thường mọi người không nên quá lo lắng.

Răng khôn hàm trên không mọc có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn hàm trên cũng giống như răng khôn hàm dưới đều không đảm nhận chức năng gì trên cung hàm. Vì vậy việc thiếu vắng những chiếc răng này không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hàm răng. Mà ngược lại, răng khôn hàm trên không mọc là điều tốt bởi giúp cho khổ chủ tránh được những phiền phức do chiếc răng này mang lại.

Răng khôn có mọc hàm trên không thưa bác sĩ

Răng khôn khi mọc thường gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm ra má hay mọc xiên qua các răng bên cạnh. Khi bị các biến chứng buộc phải tiến hành nhổ răng khôn bởi nếu không nhổ sẽ để lại những hệ quả khó lường gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh hoặc sức khỏe hàm răng.

Răng khôn hàm trên cũng mọc ở vị trí khá phức tạp, sâu bên trong cung hàm vì thế việc vệ sinh rất khó khăn dễ bị tấn công bởi sâu răng. Thường sâu răng khôn, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ thay vì là điều trị như những chiếc răng khác.

Advertisements

Tagged:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: